CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC VÀ HƯỚNG NGHIỆP ALPHA
Khám phá văn hóa và đời sống của người Ba Lan

Ba Lan đất nước nổi tiếng với kiến trúc thời trung cổ, di sản của người Do Thái với các món ăn thịnh soạn và lối ẩm thực tinh tế. Văn hóa Ba Lan có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, chịu sự ảnh hưởng của cả Phương Đông lẫn Phương Tây. Đặc biệt, có nhiều điểm khác biệt trong cách sống của người Việt Nam và người Ba Lan mà các bạn cần phải chú ý khi học tập và sinh sống tại quốc gia này. Nếu bạn đang định du học tại Ba Lan thì hãy cùng Inspirdo Edu tìm hiểu trước những điều khác biệt trên nhé cũng như khám phá thêm những điều thú vị về Ba lan nhé!

1. Văn hóa chào hỏi

Với Ba Lan, điều mà bạn sẽ ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến quốc gia này có lẽ là văn hóa chào hỏi. Sự thân thiện và hiếu khách của nguời Ba Lan được thể hiện rõ thông qua cách chào hỏi của họ. Khi chào hỏi, người Ba Lan luôn nhìn thẳng vào đối phương, kèm theo đó là nụ cười cười nhẹ và lời chào tùy vào từng khung giờ khác nhau:

✓ Buổi sáng và chiều: Dzień dobry

✓ Buổi tối là: Dobry wieczor

Khi gọi phụ nữ thường thêm từ là “Pani”, và gọi đàn ông thì thêm từ “Pan”.

Ngôn ngữ phổ biến của họ là tiếng Slavic, tiếng Anh, tiếng Đức, một số người có thể nói tiếng Pháp. Khi đếncác bữa tiệc, gặp mặt, trò chuyện người Ba Lan sẽ phải chào hỏi phụ nữ trước, rồi đến những nam giới có địa vị, tuổi tác… Đặc biệt, người Ba Lan rất coi trọng và đánh giá cao đức tính thật thà, trung thực khi nói chuyện, giao tiếp, nhất là trong các mối quan hệ hợp tác làm ăn.

2. Văn hóa ẩm thực

Ẩm thực là một trong những nét độc đáo của văn hóa Ba Lan. Với lịch sử hơn 1,000 năm vì vậy nền ẩm thực Ba Lan vô cùng đa dạng và phong phú. Các món ăn tại Ba Lan được xem là đặc trưng chung của nền ẩm thực Châu Âu.

Những món ăn luôn có mặt trong bữa cơm gia đình thường là khoai tây, thịt, xúc xích và một số loại rau củ. Người Ba Lan thích ăn đồ nướng và chủ yếu nướng thịt ở ngoài trời. Họ thường dùng trà hay cà phê sau mỗi bữa ăn.

Ở Ba Lan, khi được mời bữa tối, bạn phải đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự và bỏ giày trước khi vào nhà. Bạn nên phụ giúp chủ nhà chuẩn bị bữa tối, rửa bát và dọn dẹp sau bữa ăn. Đặc biệt là bạn không nên đề nghị thăm quan nhà khi đến nhà người Ba Lan mà để chủ nhà đề nghị mời bạn.

Nếu đến với đất nước xinh đẹp này, bạn nên ăn thử món Zurek, một món ăn tiêu biểu đại diện cho ẩm thực Ba Lan.

polish-food

3. Văn hóa quà tặng

Người Ba Lan khá coi trọng văn hóa quà tặng. Cũng như các nước khác, họ thường tặng quà cho nhau vào những dịp như sinh nhật, ngày sinh của một số vị thánh và Giáng sinh. Họ tránh tặng nhau những món quà có giá trị cao. Người Ba Lan thường mở quà ngay sau khi nhận quà để tỏ lòng cảm kích.

Khi được mời đến dùng bữa tối, bạn có thể mang thêm rượu, hoa để cắm, bánh ngọt hay kẹo cho chủ nhà. Đặc biệt là tránh lựa chọn những loại hoa có màu vàng, màu đỏ, màu trắng.

Trên đây là những thông tin thú vị về văn hóa Ba Lan. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi du học và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi gì về Du học Ba Lan thì đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận